Các loại pin nlmt, cấu tạo,hiệu suất, giá thành (phần 1)

các loại pin năng lượng mặt trời phần 1

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại pin nlmt chính. Bài viết dưới đây PAT SOLAR sẽ đi giới thiệu chi tiết từng loại, cấu tạo cũng như hiệu suất làm việc của chúng.

Có 3 loại pin năng lượng mặt trời chính là: mono, poly và thin-film. Mỗi loại sẽ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng, bạn nên cân nhắc cẩn thận khi mua nhé!

các loại pin nlmt năng lượng mặt trời 01

Cấu tạo pin năng lượng mặt trời

Silic là Vật liệu để chế tạo pin nlmt, đây là vật liệu bán dẫn chuyển đổi ánh sáng thành điện năng.

Pin mặt trời mono và poly

Mono và ploy đều có các tế bào quang điện (gọi là solar cell) được làm từ các tấm silic. Để tạo ra được một tấm pin thì các tấm silic mỏng tầm 0.76 mm được lắp thành các hàng và các cột tạo thành hình chữ nhật. Sau đó phủ bằng lớp kính và đóng khung lại.

các loại pin nlmt năng lượng 05

Điểm khác nhau duy nhất của 2 loại này chính là thành phần silic. Pin mono được cắt từ 1 tinh thể silic đơn và tinh khiết. Còn poly thì bao gồm các mảnh tinh thể silic được cắt sau khi nung chảy. Tấm pin năng lượng mono có các cell màu đen là do ánh sáng tương tác với tinh thể silic nguyên chất. Còn pin poly thì có màu sắc hơi xanh lốm đốm.

các loại pin solar năng lượng mặt trời 08

Pin năng lượng Thin-film

Loại pin mặt trời này không giống như 2 loại trên, pin thin-film được làm từ nhiều vật liệu, loại phổ biến nhất là pin được làm từ cadmium Telluride. Người ta đặt một lớp CdTe giữa các lớp dẫn trong suốt để thu ánh và là pin này cũng có một lớp kin bảo vệ.

các loại pin solar năng lượng 06

Ngoài ra thì pin Thin-film cũng được cấu tạo từ silic giống như 2 loại trên là có silic. Nhưng không phải là tấm silic cứng mà là silic khong được kết tinh đặt trên thủy tinh, nhựa hay kim loại. Pin Thin-film thường có màu xanh và đen mỏng hơn 2 loại kia rất nhiều khoảng 350 lần. Pin này có thể tích hợp vào vật liệu xây dựng để tạo thành loại ngói năng lượng mặt trời.

thin-film-solar

Hiệu suất của các loại pin năng lượng mặt trời

Vì cấu tạo và thành phần khác nhau nên hiệu suất tạo ra của các loại pin NLMT khác nhau.

Tấm pin nlmt mono và poly

Mono đây là loại pin có nhất trong 3 loại về hiệu suất chuyển đổi cũng như công suất. Phần lớn hiệu suất chuyển đổi trên dưới 20%, còn các tấm poly thì thường là 15%-19%.

Vì hiệu suất chuyển đổi tốt hơn nên các tấm pin mono có xu hướng tạo ra năng lượng nhiều hơn pin poly và pin thin-film. Về công suất có thể lớn hơn 300W, một loại có thể đạt tới 450W trong khi đó pin poly lại có công suất thấp hơn.

Trong khi đó cả 2 loại đều có cùng kích thướt, trước đây đều có 60 cell. Bây giờ công nghệ phát triển hơn nên nâng số lượng cell lên tới 120 -144. Dù nâng số lượng cell lên thì mono cũng có khả năng sản xuất điện cao hơn.

năng lượng patsolar

Tấm pin solar thin-film

Các tấm thin-film có hiệu suất chuyển đổi thấp hơn mono, poly chỉ 11% nên chúng có công suất thấp hơn. Số lượng cell trong thin-film không được tiêu chuẩn hóa như mono hay poly vậy nên kích thước nó không đồng đều. Thế nên công suất của pin mặt trời thin-film phụ thuộc phần lớn vào kích thước vật lý của chúng. Nếu chúng ta tính trên đơn vị mét vuông thì công suất của mono và poly sẽ cao hơn thin-film.

Các loại pin nlmt, cấu tạo, hiệu suất, giá thành (phần 2)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *